Doanh nghiệp epe là gì

Doanh nghiệp epe là gì? Chắc chắn đây có thể là lần đầu tiên bạn nghe đến doanh nghiệp epe. Nhiều người không làm việc trong lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp sẽ khá xa lạ đối với từ ngữ này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc nội dung doanh nghiệp epe là gì theo quy định của pháp luật hiện hành.

Doanh nghiệp epe là gì

Doanh nghiệp epe hay còn gọi là doanh nghiệp chế xuất với tên gọi tiếng Anh là Enterprise Processing Export.

Để trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp epe là gì thì quý bạn đọc hãy tham khảo khoản 10 điều 2 Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế có quy định “Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế. Doanh nghiệp chế xuất không nằm trong khu chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu”. Trong đó,

 • Khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định. Khu công nghiệp gồm nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: Khu chế xuất, khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp sinh thái (sau đây gọi chung là Khu công nghiệp, trừ trường hợp có quy định riêng đối với từng loại hình).
 • Khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu, được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục áp dụng đối với khu công nghiệp quy định. Khu chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan quy định tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.
 • Khu công nghiệp hỗ trợ là khu công nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, thực hiện dịch vụ cho sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Tỷ lệ diện tích đất cho các dự án đầu tư vào ngành nghề công nghiệp hỗ trợ thuê, thuê lại tối thiểu đạt 60% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê của khu công nghiệp;
 • Khu công nghiệp sinh thái là khu công nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tham gia vào hoạt động sản xuất sạch hơn và sử dụng hiệu quả tài nguyên, có sự liên kết, hợp tác trong sản xuất để thực hiện hoạt động cộng sinh công nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường, xã hội của các doanh nghiệp.
 • Cộng sinh công nghiệp trong khu công nghiệp là hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp trong một khu công nghiệp hoặc với doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khác nhằm tối ưu hóa việc sử dụng các yếu tố đầu vào, đầu ra như nguyên vật liệu, nước, năng lượng, chất thải, phế liệu… trong quá trình sản xuất kinh doanh. Thông qua hợp tác, các doanh nghiệp hình thành mạng lưới trao đổi các yếu tố phục vụ sản xuất, sử dụng chung hạ tầng và các dịch vụ phục vụ sản xuất, cải thiện quy trình công nghệ và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo quy định trên thì doanh nghiệp epe (doanh nghiệp chế xuất) gồm hai loại:

 • Loại 1: doanh nghiệp chế xuất nằm trong khu chế xuất: là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.
 • Loại 2:  doanh nghiệp chế xuất không nằm trong khu chế xuất: là doanh nghiệp được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Như vậy, doanh nghiệp epe là gì? Doanh nghiệp epe hay còn gọi là doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu được thành lập và hoạt động theo quy định của Chính phủ về doanh nghiệp chế xuất.

Quan hệ trao đổi hàng hóa giữa các doanh nghiệp chế xuất với các doanh nghiệp trong thị trường Việt Nam được coi là quan hệ xuất nhập khẩu và phải theo các quy định của pháp luật về xuất nhập khẩu.

Doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất, được hưởng các ưu đãi về thuế đối với trường hợp khuyến thích, đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quyền lợi của doanh nghiệp chế xuất

Khi nói về Khu chế xuất, chúng ta hoàn toàn không thể phủ nhận những đặc điểm, lợi thế và vai trò đặc biệt của nó. Những chính sách ưu đãi hay còn gọi là những quyền lợi ưu tiên mà Doanh nghiệp chế xuất được hưởng đáng nói như:

 • Có hệ thống phi thuế quan, trừ ưu đãi riêng đối với khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu;
 • Lao động giá rẻ;
 • Hưởng ưu đãi về thuế, giảm tiền thuê đất và được miễn thuế xuất khẩu khi xuất khẩu sản phẩm và nguyên liệu của họ;

Các DN chế xuất cũng thường kết nối với các cảng biển và sân bay để xuất khẩu hiệu quả hơn. Do vị trí của họ trong các KCX, các doanh nghiệp này được hưởng lợi từ cách xử lý thuế độc đáo;

Ngoài ra, DN chế xuất thành lập trong KCX được phép bán hàng hóa vào thị trường nội địa; tuy nhiên, người nhận sẽ phải trả thuế nhập khẩu. Ngược lại, các DN chế xuất được thành lập trong khu công nghiệp không phải là khu chế xuất sẽ bị cấm bán cho các doanh nghiệp trong nước tại thị trường Việt Nam.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp epe là gì

So với các doanh nghiệp thông thường, điều kiện để thành lập doanh nghiệp EPE đòi hỏi nhiều vấn đề phức tạp hơn và thủ tục cũng sẽ khó khăn hơn:

Để thành lập doanh nghiệp EPE doanh nghiệp phải đảm bảo rằng các ngành nghề hoạt động của mình phải thuộc nhóm các ngành nghề không bị cấm tại Việt Nam.

Nếu muốn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thì yêu cầu phải có mẫu giấy chứng nhận đầu tư theo chuẩn của pháp luật quy định và các văn bản chứng từ chứng minh dự án đầu tư hoặc dự án hợp tác đầu tư. 

Đối với chủ doanh nghiệp là người Việt Nam thì phải chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu. Những thông tin điền trong tờ giấy đề nghị phải đảm bảo đúng với sự thật, không được phép có sự che giấu, dối trá.

Bên cạnh đó, trước khi thành lập doanh nghiệp EPE doanh nghiệp phải chuẩn bị:

 • Văn bản dự thảo điều lệ của doanh nghiệp EPE:

+ Doanh nghiệp EPE có đặc thù khác hẳn những doanh nghiệp thông thường. Do đó nếu muốn thành lập doanh nghiệp EPE thì buộc phải có điều lệ doanh nghiệp. Văn bản này phải được các thành viên hay các cổ đông sáng lập thông qua và ký tên xác nhận.

+ Việc chuẩn bị văn bản điều lệ cần tuân thủ đúng các phạm vi hoạt động của doanh nghiệp chế xuất

 • Doanh nghiệp phải có danh sách thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp EPE:

+ Hoạt động của doanh nghiệp EPE khá phức tạp. Vì vậy, nhà nước cũng có những chế tài đặc thù để quản lý các doanh nghiệp EPE. Do đó, một trong các điều kiện và thủ tục cần thiết chính là phải trình được danh sách thành viên hay cổ đông sáng lập.

+ Hồ sơ bao gồm Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận thân phận của giám đốc hoặc tổng giám đốc và các thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp EPE phải được công khai.

Ngoài ra, bất kỳ các chứng từ và văn bản về vốn điều lệ và tỷ lệ nguồn vốn phải được thông qua bởi hội đồng thành viên, cổ đông.

Nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì doanh nghiệp phải có thêm báo cáo về năng lực tài chính của doanh nghiệp và phải tự chuẩn bị báo cáo một cách đầy đủ, trung thực.

doanh nghiệp epe là gì

doanh nghiệp epe là gì

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp epe là gì

Sau khi đã chuẩn bị đủ các hồ sơ như yêu cầu, việc thành lập doanh nghiệp EPE sẽ được thực hiện theo quy trình chuẩn sau đây:

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp EPE gồm 3 bước cơ bản:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký
 • Nộp hồ sơ đăng ký cho phòng Đăng Ký Kinh Doanh – Sở Kế Hoạch và Đầu Tư
 • Đến thời gian hẹn, mang phiếu hẹn lên nhận kết quả
 • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, doanh nghiệp nhận Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh.
 • Nếu hồ sơ sai, doanh nghiệp tiếp nhận Thông báo bổ sung để điều chỉnh hồ sơ, sau đó tiến hành nộp lại.
 • Bước 2: Doanh nghiệp làm thủ tục khắc dấu
 • Bước 3:
 • Sau khoảng 7 ngày tính từ ngày nhận giấy phép, doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục kê khai thuế ban đầu tại Cơ quan thuế quận/huyện – nơi đặt trụ sở chính của công ty theo đúng các bước thành lập doanh nghiệp.
 • Đăng ký kê khai thuế qua mạng.
 • Làm hồ sơ ban đầu, hoàn tất việc đăng ký kinh doanh.

Mức thuế suất doanh nghiệp epe phải chi trả

Để có được sự hiểu rõ sâu sắc về doanh nghiệp EPE, doanh cũng cần biết những loại thuế suất mà mô hình doanh nghiệp này cần phải có. Hiện nay, theo quy định của pháp luật, thì các mặt hàng khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải chịu một loại thuế suất nhất định.

Tuy nhiên, sẽ có các loại mặt hàng được miễn thuế nếu nó được nhập vào khu phi thuế quan, sử dụng trong khu phi thuế quan, hoặc nó được vận chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác.

Khu chế xuất chính là một trong những khu phi thuế quan đặc thù nhất. Do đó, phần lớn các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu tại đây cũng sẽ được miễn thuế với những quy định đặc thù riêng. Hàng hóa khi được xuất nhập khẩu từ khu chế xuất sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên khi đưa ra ngoài khu chế xuất và phân phối đến thị trường thì nó cũng sẽ chịu các loại thuế nhất định.

Ngoài ra, để được miễn thuế, doanh nghiệp chế xuất cũng cần được thực hiện các thông báo cơ sở, đảm bảo được các hoạt động hợp pháp của mình. Đồng thời, phải phù hợp với các nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu phục vụ cho công tác sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về doanh nghiệp epe là gì. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về quy định doanh nghiệp epe là gì và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775